Tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy bơm nước – cách khắc phục

Sự cố hay gặp trong máy bơm nước

Biện pháp khắc phục những sự cố đó

Với bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ nhưng lưu ý rất quan trọng trong ngành máy bơm nước đó là những trường hợp hay bị lỗi trong máy bơm nước cũng như cách khắc phục một số lỗi thường gặp ở máy bơm nước. Nào cùng tìm hiểu nhé !!!

5 điểm lỗi hay gặp nhất đối với máy bơm: 

Thứ nhấtĐộng cơ máy bơm bị rò rỉ điện

Nguyên nhân: Có thể là do chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện. Ngoài ra cũng có thể do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng gây ra những biểu hiện tương tự.

Cách khắc phục: Sấy khô hoặc sửa chữa chỗ nối dây.

Thứ hai: Có tín hiệu dòng điện vào máy bơm, nhưng máy vẫn không hoạt động

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân như:

  • Điện áp nguồn quá yếu. Biện pháp khắc phục: tăng điện áp.
  • Tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng. Cách khắc phục: nên thay tụ khác.
  • Phần cánh máy bơm bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm. Cách khắc phục: Kiểm tra, vệ sinh, thay cánh bơm khác.
  • Ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện làm cho cánh bơm rôtơ cọ xát với về mặt buồng bơm
Xem thêm  Sửa chữa máy bơm nước bị hỏng phớt

Thứ ba: Máy vẫn chạy tốt nhưng không có nước chảy ra

Nguyên nhân: Trường hợp này là do không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước đã bị cạn. Khi gặp tình trạng này không nên để máy chạy lâu, nếu không sẽ dẫn tới hiện tượng cháy máy bơm. Ngoài ra cũng có thể do mất nước mồi do van một chiều không kín hoặc tắc nghẽn hay gãy nơi ống hút.

Cách khắc phục: Nên kiểm tra lại nguồn nước. Cách tốt nhất xả hết không khí đọng trong buồng bơm mồi lại nước cho máy. Trong trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút thay thế.

Thứ tư: Máy bơm chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng

Nguyên nhân: Do bị khô mỡ bôi trơn ở ổ bi phần động cơ điện hoặc do bị mòn, có nước lọt vào

Cách khắc phục: Thực hiện vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi

Thứ năm: Phần động cơ chạy bị nóng, gây hao điện

Nguyên nhân: Dây động cơ bị chập vòng

Cách khắc phục: Quấn lại dây

Tổng hợp các điểm cần lưu ý khi sử dụng máy bơm nước:

– Muốn có nguồn nước mạnh, liên tục và kéo dài thời gian sử dụng máy bơm, cần lưu ý: nguồn nước mạnh, ống nước vào bơm thường sử dụng loại 34 mm, đầu ra có đường kính 27 mm.

Xem thêm  Thay rơ le máy bơm nước

– Với giếng sâu dùng bơm ly tâm, cần phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm van 1 chiều vào đường ống đẩy. Nếu không có nước, máy bơm sẽ kêu lên, dẫn đến hư phốt chận và làm cháy động cơ kéo máy bơm.

– Cần lắp thêm lưới lọc nước ở ngõ vào để lọc bụi bẩn, đất, cát có thể dẫn đến làm kẹt cánh bơm.

– Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van 1 chiều như đối với loại bơm giếng sâu. Nếu không có nước, phốt chận sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây cháy máy.

– Trường hợp không thấy nước bơm do đường ống bị xì, hỏng van một chiều, hỏng phao tự động, hỏng phốt máy, cánh quạt, hỏng bạc đạn. Khi đó cần phải sửa ngay nếu không sẽ làm cháy động cơ máy bơm.

– Nếu động cơ bơm nước quay rất chậm, nước chảy ra rất yếu, do các bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì. Để khắc phục, hãy nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới cho bơm hoạt động trở lại.