Rất là khó chịu nếu trên máy lọc nước của bạn gặp phải những lỗi này, chúng tôi tổng hợp được 6 lỗi dưới đây và tư vấn mọi người cách khắc phục trên máy lọc nước RO.

Fanzi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước
Top 6 lỗi thường gặp trên máy lọc nước RO và cách khắc phục

1. Hệ thống lọc nước bị rò rỉ nước

STT  Nguyên nhân Cách khắc phục
1 Khi lắp đặt vặn lỏng các đai ốc, nhựa,mất gioăng tại vị trí các cốc lọc, do bị động vật cắn đứt dây dẫn nước. Rút điện, khóa van nước cấp cho máy– Lau sạch nước bị rò rỉ và quan sát kỹ xem vị trí nào bị dò nước để khắc phục.

 

2. Khi mở vòi không có nước tinh khiết chảy ra

 

 STT Nguyên nhân Cách khắc phục
1  – Van bình áp khóa   – Mở van khóa bình áp
2  – Bơm yếu  – Kiểm tra áp lực trước màng lọc RO. Áp lực tại vị trí này tốt nhất là trên 60PSI. Nếu không có đồng hồ đo ta có thể quan sát khoảng nước vọt ra khỏi ống dẫn (nghiêng 45° so với phương ngang) khoảng 30 cm và khi dùng tay bịt ống lại thì có cảm giác rất khó có thể giữ tay được do áp lực nước đẩy ra thì chứng tỏ áp lực tương đối tốt. Nếu áp lực nước ở đây yếu cần thay thử bơm mới.– Chú ý là trước khi thay bơm cần phải xả air khí thật kỹ để tránh nhầm lẫn.
3  – Lỏng giắc cắm, cháy hỏng Adapter   – Kiểm tra Adapter, Cắm lại hoặc thay thế adapter
4  – Không có nước cấp   – Do bể hết nước máy sẽ không chạy dẫn đến không có nước sạch.
5  – Máy bị air khí: Do quá trình lắp đặt hoặc thay các lõi lọc thô không xả khí, sửa chữa đường ống nước cấp cho máy, lắp nước cấp vào máy giặt rồi mới vào máy lọc nước RO.  – Khóa van bình áp chứa nước, mở vòi sử dụng để quan sát nước sạch và đường nước thải. Nếu máy bị air khí thì nước sạch và nước thải sẽ có bọt khí. Bạn có thể tham khảo bài viết cách xử lý máy bị air khí– Trường hợp này ta chỉ cần tháo cút trước cốc chứa màng RO để xả khí.
6  – Tắc lõi lọc thô số 1,2,3 hoặc cả 3 lõi –  Do sử dụng lâu ngày, các lõi lọc thô bị đóng cặn, áp lực nước thấp.   – Để kiểm tra lõi số 1 có bị tắc không ta chỉ cần tháo lõi ra khỏi cốc và cho máy chạy mà không có lõi số 1. Nếu máy chạy mà nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ và đều chứng tỏ lõi số 1 tắc. Ta kiểm tra tương tự với lõi số 2, số 3-> Thay lõi lọc
7  – Tắc màng lọc RO   – Nước thải ra nhiều mà không có nước tinh khiết. Kiểm tra áp lực nước trước màng RO. Nếu áp lực tốt thì khả năng tắc màng rất cao. Cần Thay màng RO mới. Chú ý là trước khi thay màng cần tháo kiểm tra xem màng có bị cứng, nhớt hoặc có bị xô các lá màng không? Lắp lại để thử và kiểm tra lần nữa.
Xem thêm  Hướng dẫn khắc phục sự cố máy lọc nước tại nhà

 3. Hệ thống lọc nước có tiếng ồn khi hoạt động

 STT Nguyên nhân Cách khắc phục
1  – Lõi lọc thô bám cặn bẩn, bị tắc, nước vào bơm ít  – Thay lõi lọc
2  – Cốt bơm tăng áp bị mòn  – TH2: Sửa hoặc thay thế bơm

4. Bơm vẫn chạy nhưng nước chảy ra chậm hoặc không có nước chảy ra

 STT Nguyên nhân Cách khắc phục
1  – Bơm điện có áp lực thấp dưới 65 psi  – Sửa hoặc thay thế bơm
2  – Màng RO bị tắc  – Thay màng RO
3  – Lõi lọc thô bị tắc  – Thay lõi lọc số 1, 2, 3 (Lưu ý hỏng lõi nào thay lõi đó chứ không nên thay cả 3 tránh lãng phí)
4  – Van giới hạn lắp sai chiều  – Đảo chiều van giới hạn
5  – Van xả bị vật lạ chui vào hoặc chưa khóa van an toàn  – Thông van và khóa chặt van an toàn lại