Cùng với sự phát triển về mọi mặt của cuộc sống thì cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, nhưng hệ lụy của sự phát triển này chính là việc ô nhiễm môi trường xảy ra càng ngày càng nghiêm trọng. Trong đó có sự ô nhiễm nguồn nước – quan trọng nhất đó là nước sinh hoạt. Để giúp cho sức khỏe con người được đảm bảo, người ta sử dụng các hệ thống máy lọc nước để loại bỏ được các tạp chất độc hại có trong nước, từ đó nâng cao chất lượng sống của con người. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng, việc hệ thống máy lọc nước xảy ra vấn đề trục trặc là không thể tránh khỏi.

Hướng dẫn khắc phục sự cố máy lọc nước tại nhà

Máy lọc nước có lẽ không còn là thiết bị xa lạ đối với tất cả chúng ta, bất kể là ở nông thôn hay thành phố. Máy lọc nước có tác dụng loại bỏ tất cả các tạp chất có hại cho sức khỏe con người tồn tại trong nước, đảm bảo một nguồn nước hợp vệ sinh cho gia đình bạn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì máy lọc nước cũng sẽ xảy ra một số vấn đề về kỹ thuật là không thể tránh khỏi, và vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống thường nhật của gia đình bạn. Chình vì thế trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ “bắt mạch chẩn bệnh” của máy lọc nước gia đình, hy vọng kiến thức trong bài viết sẽ có ích cho các gia chủ.

Fanzi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước

 

Máy lọc nước gia đình thường chia ra làm hai loại, đó là máy lọc nước Nano và máy lọc nước RO. Tùy từng loại máy lọc nước khác nhau thì chúng thường gặp những bệnh khác nhau. Dưới đây chúng ta đi tìm hiểu biểu hiện trục trặc của từng loại máy lọc.

Đối với máy lọc nước nano

Thông thường, máy lọc nước nano thường có tuổi thọ rất cao và gần như không bao giờ trục trặc. Lý do là máy lọc nước nano không cần dùng điện và hoạt động theo nguyên tắc bình thông nhau, nghĩa là một đầu máy lọc nước được nối trực tiếp với nguồn nước, một đầu là vòi lấy nước, áp lực nước từ tec nước chảy qua hệ thống lọc của máy lọc nước nano và chảy ra vòi lấy nước để sử dụng.

fanzi-cung-cap-dich-vu-may-loc-nuoc2

 

Máy lọc nước nano làm sạch nước theo cơ chế là nước được đưa qua các lõi lọc, ở đây các chất cặn bẩn, các hợp chất có hại được hấp thụ và loại bỏ nhờ các rãnh siêu nhỏ trong lõi lọc. Qua thời gian dài thì các rãnh nhỏ trong lõi lọc nước  sẽ bị các tạp chất lấp đầy, khiến lõi lọc nước bị tắc, hoặc màng lọc nước bị rách, nguyên nhân cũng do màng lọc nước bị tắc khiến cho áp lực nước ép rách màng lọc. Đây chính là hai nguyên nhân chính gây ra trục trặc ở máy lọc nước nano.

Với cả hai trường hợp này, các bạn chỉ cần thay thế phần lõi lọc bị hư hại, thay bằng một lõi lọc mới thì tất cả mọi sự cố sẽ được giải quyết một cách rất nhanh chóng và triệt để.

Tùy thuộc vào chất lượng nước nguồn của bạn thì thời gian thay lõi lọc nước sẽ có thay đổi, Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chất lượng nước của gia đình sử dụng, cứ khoảng từ 12 – 18 tháng bạn nên thay thế lõi lọc nước một lần.

Đối với máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là một thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO hiện đại (REVERSE OSMOSIS), công nghệ này loại bỏ hoàn toàn tất cả các tạp chất có trong nước như bụi bẩn, bùn đất, các hợp chất của kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút … tồn tại trong nước. Hơn nữa, với các bộ lõi lọc đặc biệt, nước tinh khiết sau khi được loại bỏ các nguyên nhân gây hại với sức khỏe con người sẽ được bổ sung các khoáng chất cần  thiết cho cơ thể. Từ đó, bạn có thể sử dụng nước trực tiếp, không cần phải đun sôi nước.

Xem thêm  Những lưu ý khi uống nước đun sôi - Fanzi chia sẻ

Fanzi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước

 

Chúng ta cùng tìm hiểu qua một chút về cấu tạo của máy lọc nước RO, bởi các trục trặc của máy sẽ liên quan trực tiếp đến từng phần của máy lọc nước.

Để đơn giản, ta chia máy lọc nước RO làm 4 bộ phận chính:

 • Phần bình nước tăng áp: Đây là phần chứa nước tinh khiết sau khi nước đã được lọc qua các lõi lọc 1, 2, 3, 4; và sẽ bơm nước qua phần lõi lọc số 6, 7, 8, 9 để bổ sung thêm khoáng chất cho nước trước khi được đưa vào sử dụng.
 • Phần lõi lọc 1, 2, 3: Đây là phần lõi lọc chính để loại bỏ các yếu tố có hại cho sức khỏe như bùn đất, kim loại nặng, hấp thụ thuốc trừ sâu, clo …. Có trong nước. Đây được coi như phần lọc thô của máy lọc nước RO.
 • Phần lõi lọc số 4: Đây là phần lõi lọc sử dụng công nghệ RO, là trái tim của hệ thống máy lọc nước. Sử dụng màng lọc với các khe lọc nước có kích thước chỉ 0,0001 µm, màng lọc này sẽ loại bỏ hoàn toàn đến mức phân tử, nghĩa là chỉ để cho phân tử nước đi qua, giữ lại hoàn toàn các ion kim loại nặng, vi sinh vật … có trong nước. Đầu ra chỉ còn là sản phẩm nước tinh khiết có thể uống trực tiếp.Fanzi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước

 

 • Lõi lọc 5,6,7,8: là lõi lọc cung cấp các khoáng chất cho nước tinh khiết, trung hòa axit, độ PH … khiết chất lượng nước sẽ được đảm bảo.

Do vậy, cơ chế hoạt động của máy lọc nước RO sẽ là nước được bơm chảy qua hệ thống lõi lọc số 1, 2, 3 để lọc thô, loại bỏ các tạp chất có trong nước, tiếp theo sẽ được đi qua lõi lọc nước RO số 4. Tới đây nước sẽ được làm sạch đến 99,99%. Nước tinh khiết sau khi qua màng lọc số 4 sẽ được chứa trong bình nước tăng áp, khi sử dụng thì bình nước sẽ đẩy nước qua hệ thống màng lọc tạo khoáng và cân bằng PH cho nước số 5, 6, 7, 8. Từ đó, nước đầu ra sẽ là nước hoàn toàn đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe con người.

Quy trình lọc nước trong máy lọc nước RO đều sử dụng cơ chế như trên, chỉ khác nhau về các van điều khiểu hoặc sự thêm – bớt số lượng lõi lọc có trong máy. Dựa vào cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy lọc nước RO như trên, chúng ta sẽ điểm qua tất cả các trường hợp trục trặc hay gặp phải nhiều nhất. Kết quả này do chính chúng tôi tổng hợp từ phản ánh của khách hàng.

Trường hợp 1: Máy lọc nước RO vẫn hoạt động nhưng không ra nước tinh khiết

Thông thường, khi máy lọc nước không cho ra nước tinh khiết thì vấn thường do các nguyên nhân dưới đây:

Lỗi số 1:  Hệ thống dẫn nước hoặc máy lọc nước bị hở ( bị e khí )

 • Nguyên nhân: Do quá trình lắp đặt không đúng quy chuẩn, hoặc khi thay thế các lõi lọc không lắp đặt kín các khớp nối. Điều này khiến không khí bị lọt vào các hệ thống ống nước, van nước hoặc lõi lọc.
 • Biểu hiện: Máy lọc nước sẽ kêu to, không nước tinh khiết không chảy hoặc chảy rất ít

 

Fanzi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước

 • Cách khắc phục: tháo cút nước ở lõi lọc số 4, xả hết khí có trong hệ thống máy lọc thì máy sẽ lại hoạt động bình thường.

Lỗi số 2: Hệ thống bình áp có vấn đề

 • Nguyên nhân: Bình áp của hệ thống máy lọc nước có vai trò đẩy nước tinh khiết lên các lõi lọc tạo khoáng và cân bằng PH, nước chảy lên vòi khi sử dụng yếu có thể do bình áp bị tụt áp hoặc rò rỉ.

Fanzi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước

 

 • Biểu hiện: Nước chảy ra từ vòi yếu hoặc nhỏ giọt.
 • Cách khắc phục: + Nếu bình áp bị tụt áp thì ta tháo bình áp khỏi hệ thống máy lọc, sau đó tháo ốc bên hông bình áp, rồi dùng bơm xe đạp bơm vào bình áp. Sau đó mở vòi nước phía trên để kiểm tra, nếu nước phụt ra mạnh thì có nghĩa bình áp đã được tăng áp.
Xem thêm  Tổng hợp đánh giá top 12 loại máy lọc nước gia đình tốt nhất hiện nay năm 2018

+ Nếu bình áp bị rỏ rỉ do bị thủng hoặc nứt vỡ thì bạn chỉ có thể thay thế bình áp mới cho máy lọc nước.

Lỗi số 3: Hệ thống bộ lọc thô (bộ lọc số 1, 2, 3) bị tắc do quá bẩn

 • Nguyên nhân: Sau một khoảng thời gian nhất định ( thường là từ 3 đến 6 tháng) các lõi lọc thô sẽ bị tắc do dính quá nhiều chất bẩn, bùn đất … Điều này cũng khiến cho hệ thống máy lọc nước bị giảm năng suất.

Fanzi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước

 

 • Cách khắc phục: Cần kiểm tra xem lõi lọc nào bị tắc để thay thế, kiểm tra bằng cách tháo dần từng lõi lọc khi máy đang chạy, lõi nào bị tắc sẽ biết ngay. Làm như vậy thì chúng ta có thể biết chính xác lõi nào bị tắc để loại bỏ, tránh thay thế toàn bộ gây ra lãng phí.

Lỗi số 4: Tắc lõi lọc RO ( lõi lọc số 4)

 • Nguyên nhân: lõi RO bị tắc có thể do lõi lọc thô không thay theo định kì làm nước chảy đến lõi số 4 chứa nhiều tạp chất hơn sẽ khiến lõi lọc số 4 dễ bị tắc; hoặc do thời hạn sử dụng cũng đã quá lâu, cần phải thay thế lõi số 4; cũng có thể máy lọc nước ít sử dụng cũng khiến cho lõi lọc số 4 bị đóng cặn, bẩn gây nên tắc lõi lọc.

Fanzi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước

 

 • Biểu hiện: Nước thải sau quá trình lọc nhiều hơn bình thường ( Thông thường thì nước cung cấp vào 10 phần thì 6 phần sẽ là nước tinh khiết còn 4 phần sẽ là nước thải bị loại bỏ). Nếu bỏ cút nước trước lõi lọc số 4 thì nước vẫn chảy rất đều nhưng khi đóng van bình áp kiểm tra nước tinh khiết đầu ra thì thấy nước chảy chậm và rất yếu.
 • Cách khắc phục: Lời khuyên là bạn cần thay một lõi lọc RO mới để cho nguồn nước sinh hoạt được an toàn và sạch sẽ.

Trường hợp 2: Máy lọc nước RO không hoạt động

Trong khi sử dụng máy lọc nước RO, bỏ qua các nguyên nhân khác quan tác động đến máy như máy không được cung cấp điện năng hoặc nước nguồn không có thì chỉ có một nguyên nhân duy nhất khiến cho máy lọc không hoạt động, đó là áp lực nước đầu vào quá nhỏ (nhỏ hơn 0,3kg/cm3 tương đương với độ cao cọc áp là 3m) thì van thấp áp của hệ thống sẽ tự động ngắt khiến máy không hoạt động. Đây là một cơ chế để bảo vệ máy lọc nước.

Để xử lý trường hợp này thì có hai cách, cách thứ nhất là nâng áp lực nước đầu vào lớn hơn 0,3kg/cm3 thì máy lọc nước sẽ hoạt động bình thường ( có nghĩ là nước nguồn trong téc nước hoặc bể nước cao hơn 3m so với hệ thống máy lọc nước ).

Cách thứ 2 là nhờ đội ngũ kỹ thuật điều chỉnh lại lò xo của hệ thống van thấp áp một chút thì máy lọc nước của gia đình sẽ hoạt động bình thường.

Trường hợp xấu hơn, các hệ thống van cao áp hoặc thấp áp bị hỏng thì các bạn cần thay thế linh kiện khác.

Trường hợp 3: Máy lọc nước RO khi chạy phát ra tiếng kêu to, ồn ào

Trong trường hợp này, máy lọc nước sẽ gặp phải những lỗi sau đây

Lỗi số 1: Máy lọc nước bị e khí (air khí)

Như đã nói ở trên, do quá trình lắp đặt máy hoặc do khi thay các lõi lọc không đúng quy chuẩn, không khí sẽ bị lọt vào hệ thống ống nước. Điều đó khiến cho máy bị kêu, ảnh hưởng cả đến tốc độ lọc nước của máy.

Cách khắc phục: tháo cút nước ở lõi lọc số 4, xả hết khí có trong hệ thống máy lọc thì máy sẽ lại hoạt động bình thường.

Xem thêm  Fanzi hướng dẫn bạn cách nhận biết máy lọc nước Ecotar chính hãng

Lỗi số 2: Áp lực nước đầu vào quá yếu, ảnh hưởng đến van thấp áp

Van thấp áp có tác dụng nếu áp lực nước đầu vào quá yếu thì van này sẽ ngắt để máy không chạy nhằm bảo vệ hệ thống máy bơm. Vì nếu bơm cứ chạy mà không có nước thì sẽ bị hỏng. Do vậy, khi áp lực nước không ổn định thì van thấp áp sẽ bật tắt liên tục, kéo theo đó là hệ thống bơm lúc chạy lúc không. Chính việc đó gây ra tiếng kêu cho máy lọc nước.

Cách khắc phục: Bạn có thể nâng cao áp lực nước đầu vào cho máy lọc nước bằng cách tăng chiều cao nguồn nước cấp cho máy hoặc bơm nước lên bồn nước nhằm tăng áp lực nước; Một cách khác là bạn có thể tháo hẳn hệ thống van thấp áp ra khỏi máy thì máy cũng sẽ hoạt động và không còn tiếng kêu nữa. Nhưng khi làm như vậy thì bạn phải đảm bảo nguồn nước cấp cho máy luôn phải có, nếu không hệ thống bơm rất có thể bị cháy, từ đó làm giảm tuổi thọ của hệ thống máy lọc nước đi rất nhiều.

Ngoài ra, tiếng kêu của máy cũng có thể do hệ thống máy bơm có vấn đề, bạn nên kiểm tra lại máy bơm xem có bị hỏng hóc gì quá nặng hay không. Tuy nhiên, với trường hợp này, bạn nên chủ động liên hệ với đội ngũ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ kĩ thuật.

Trường hợp 4: Máy lọc nước RO chạy hoài không tắt

Đây là một hiện tượng lỗi cũng gặp khá nhiều trong quá trình sử dụng nước. Thông thường khi hoạt động chừng hơn 1 tiếng, bình chứa của máy lọc nước sẽ đầy, khi đó máy sẽ tự động ngắt nhờ bộ phận van cao áp. Nếu bạn sử dụng bớt nước trong bình chứa thì máy lọc mới tiếp tục chạy đến khi nước trong bình chứa đấy thì sẽ ngưng. Nhưng do một số lỗi thì hệ thống máy lọc nước cứ  chạy không ngừng, nước thải sẽ vẫn cứ chảy liên tục. Điều đó khiến cho chi phí điện và nước sẽ tăng cao. Và dưới đây sẽ là một số lỗi cơ bản gây ra hiện tượng này:

Lỗi số 1: do bơm áp lực bị yếu

Bơm áp lực yếu, vì vậy áp lực nước từ bơm không thể ép nước chảy được qua màng lọc RO hoặc ép rất ít, do đó nước chảy xuống bình chứa không đủ, khiến cho máy luôn chạy; nước không chạy qua được màng lọc thì sẽ trở thành nước thải và đẩy ra ngoài.

Cách khắc phục: Cần kiểm tra lại bơm hoặc lõi lọc RO; nếu lõi lọc RO bị tắc thì cần phải thay thế hoặc có thể do máy bơm đã quá yếu, cần sửa chữa hoặc thay thế.

Lỗi số 2: Van tăng áp máy lọc nước bị hỏng

Với lỗi này thì chỉ có thể thay thế van tăng áp mới thì mới khắc phục được tình trạng máy lọc nước chạy hoài không tắt.

Trường hợp số 5: Nước tinh khiết qua hệ thống lọc có mùi lạ, rất khó uống

Thông thường, nước tinh khiết đi qua hệ thống máy lọc nước RO có mùi lạ thường do hệ thống lọc khoáng và cân bằng PH bị hỏng, quá thời hạn sử dụng ( thông thường là lõi lọc số 5 và số 7 không còn hoạt động). Do đó, bạn cần thay lõi lọc tạo khoáng và cân bằng PH để loại trừ tình trạng này. Nhưng cũng có thể do một số nguyên nhân khác. Chính vì vậy, nếu gặp trường hợp này, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ kĩ thuật để có thể nhận được những tư vấn chính xác nhất.

Trên đây là một số trục trặc thường gặp và cách khắc phục trong quá trình sử dụng máy lọc nước Nano hoặc RO. Nếu như gặp một số vấn đề khó giải quyết với hệ thống máy lọc nước, hãy liên hệ với chúng tôi để có thể nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.