Rất nhiều gia đình hiện nay có thói quen đun nước sôi để nguội để uống. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, sau 2h đồng hồ  thì nước đun sôi này đã bị nhiễm vi khuẩn. 

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội sau 2 giờ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24h thì lượng vi khuẩn sinh sôi lên rất nhiều. Giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: phần lớn những vi khuẩn này bị tiêu diệt ở nhiệt dộ 60 độ C trong 10 phút hoặc 100 độ C trong 5 phút. Tuy nhiên, vi khuẩn có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật xum quanh… cho nên chúng rất dễ dàng xâm nhập vào nước sôi để nguội. Chúng ta tuyệt đối không được sử dụng nước sôi để nguội để tráng bát đĩa, dụng cụ y tế…

Fanzi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước

 

Theo bác sĩ chia sẻ thì khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim lại nặng như chì, cadimium… Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Xem thêm  6 lỗi thường gặp trên máy lọc nước RO và cách khắc phục

Những lưu ý khi uống nước đun sôi: 

+ Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.

+ Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

+ Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào miệng người dùng nhưng không uống hết nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Nguồn nước uống được mang đi sử dụng phải là nguồn nước an toàn sạch sẽ.

+ Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24h, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.

Kinh tế Việt Nam phát triển, đô thị hóa nhanh chóng khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để chăm sóc tốt gia đình trước khi lựa chọn nguồn nước uống tốt, bạn cần quan tâm đến nguồn nước an toàn cho cơ thể! Nước sạch là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống, nếu cần sửa máy lọc nước hãy sử dụng dịch vụ sửa máy lọc nước của Fanzi.vn.