Những dấu hiệu hoạt động bình thường của tủ lạnh:
Tủ chạy êm chỉ nghe tiếng nhẹ của hộp rơle sau khi cắm điện từ 0,5-1 giây.

Đường ống nén phải nóng dần và mức độ nóng giảm dần cho tới phin lọc chỉ còn hơi ấm tay , nhiệt độ khoảng 40 – 48°C.
Mở cửa tủ nghe rõ tiếng gas lỏng phun vào dàn lạnh reo sôi từng đợt .
Để rơle nhiệt độ ở vị trí trị số nhỏ sau một thời gian tủ phải dừng, khi nhiệt độ buồng lạnh tủ tăng lên tủ hoạt động trở lại.
Khi mới dừng tủ và hoạt động lại ngay thì rơle bảo vệ ngắt do rơle có độ trễ từ 5-7 giây sau đó máy mới khởi động được.
Khi tủ hoạt động dàn nóng nóng đều, dàn lạnh bám tuyết đều và trên đường hút có đọng sương ẩm mát.
Trong quá trình chạy khi đủ 7 – 8 giờ máy dừng làm việc để xả đá 1 lần mỗi lần dừng từ 45-55 phút , lúc này máy không hoạt động, mở tủ ra ta chỉ thấy đèn sáng.

Lúc yên tình về khuya chỉ nghe tiếng gas sôi và tiếng đồng hồ thời gian kêu lách cách nhẹ (vì thế không nên để tủ lạnh ở trong và gần phỏng ngủ).

Những dấu hiệu bất thường, nguyên nhân và cách khắc phục:
Độ lạnh kém:
Nguyên nhân hiện tượng này có thể do:
*Tủ lạnh thiếu gas do hệ thống bị rò rỉ gas ở trên dàn nóng hoặc dàn lạnh, trên đường ống hay tại các mối nối do hàn chưa kín: Để nhận biết có thể dựa vào một số biểu hiện như thời gian làm lạnh kéo dài (máy nén làm việc liên tục không nghỉ), dàn nóng chỉ hơi nóng, dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không có tuyết bám. Có thể đường ống hút về máy nén không có đọng sương hoặc không mát hay đo dòng làm việc của tủ thì thấy nhỏ hơn dòng định mức. Đồng thời có một meo nhỏ là dùng que diêm để nhận biết thiếu gas bằng cách đốt que diêm và hơ vào phin lọc ở cuối dàn nóng (lúc hệ thống đang hoạt động) nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào được thì kết luận tủ thiếu gas (không dùng bật lửa). Nếu tủ đủ gas khi hơ nóng môi chất sẽ bay hơi và làm mất đoạn bị đốt nóng vì vậy có thể sờ vào được đoạn hơ nóng.
Vì vậy muốn khắc phục cần tìm và khắc phục chỗ rò rỉ bằng cách:
Cách 1: Dùng bọt xà phòng: Cho block hoạt động sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh ở đều có bọt xà phòng nổi lên ở đó bị thủng (thường ở dàn lạnh).
Cách 2: Tìm vết dầu loang: Lau sạch hệ thống cho block hoạt động và quan sát trên đường ống và các dàn trao đổi nhiệt, ở đâu có vết dầu ở đó có lỗ thủng. Với những lỗ thủng ở trên đường ống và dàn nóng thí khắc phục bằng phương pháp hàn. Còn với những lỗ thủng trên dàn lạnh, đoạn ống nhôm thì khắc phục bằng phương pháp hàn nhôm hoặc dùng keo êbuxi dán kín lỗ thủng hay dùng cút nối cắt chỗ thủng làm loe bắt cút. Nếu đoạn ống nhiều chỗ thủng thì phải đi lại toàn bộ bằng ống đồng mới.

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh vừa an toàn vừa tiết kiệm

Tủ lạnh thiếu gas

*Tủ lạnh bị tắc ẩm do trong hệ thống lạnh còn chứa hơi nước, do quá trình hút chân không không tốt:
Để nhận biết có thể dựa vào một số biểu hiện như: Tủ lạnh kém lạnh, ban đầu có gió lạnh thổi ra sau vài phút gió lạnh có nhiệt độ tăng dần, dàn nóng nóng dữ dội, một lúc sau dàn không nóng nữa, máy nén làm việc sau một thời gian thermic tác động ngắt máy nénMáy nén ngừng hoạt động lớp đá trong ống mao lại tan ra và thermic lại đồng điện trở lại cho block.
Vì vậy, khi hệ thống lạnh có chứa hơi nước bên trong cần xả hết gas trong hệ thống ra ngoài, thay phin lọc mới và thực hiện nạp lại gas (theo đúng quy trình nạp).

*Tắc bẩn một phần tại phin lọc do trong hệ thống lạnh có chứa các tạp chất bẩn hoặc do quá trình gia công ống không làm sạch ống hoặc do cắt cưa ống: Tại phin lọc có đọng sương hoăc cảm giác mát tay, tủ lạnh, máy nén chạy liên tục không ngắt, máy chạy lạnh rất kém.

Vì vậy, khi hệ thống lạnh bị tắc bẩn cần xả hết gas, thay thế phin lọc mới, nạp lai ga theo qui trình.

* Thermostat hoạt động không chính xác do tiếp điểm tiếp xúc không tốt hoặc do hộp xếp (xi phông) bị dãn, lò xo yếu không chuẩn xác: Tủ làm việc không theo quy luật, khi đặt nhiệt độ tủ ở chế độ thấp nhất nhưng sau một khoảng thời gian ngắn máy nén vẫn bị thermostat ngắt điện thất thường không theo qui luật.
Vì vậy có thể kiểm tra thermostat bằng cách: Cho tủ lạnh hoạt động, vặn thermostat về số 1 chế độ nhiệt độ thấp nhất. Nếu sau một khoảng thời gian ngắn (10-15 phút) máy nén ngừng làm việc trong khi tủ lạnh vẫn chưa đủ lạnh thì khẳng định thermostat bị hỏng. Đối với trương hợp này tốt nhất là thay thế một thermostat mới (không nên chỉnh sửa thermostat bởi vì khi đó nó không hoạt động chính xác nữa).

Xem thêm  Mẹo sửa một số lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh

Do nạp gas quá nhiều: Biểu hiện đường hồi về lock bám tuyết về tận đến sát block

Do dàn lạnh bám tuyết nhiều do hỏng rơle âm (dương), hỏng Timer, đứt dây điện trở, đầu cảm biến của thermostat lệch ra khái vị trí hoặc thermostat hỏng không ngắt được máy nén: Gió lạnh do quạt thổi ra không lạnh lắm, máy nén làm việc liên tục không ngắt, đo dòng làm việc thì thấy nhỏ hơn dòng định mức, hoặc có thể trên đường ống về máy nén bị bám tuyết và nếu để lâu đá có thể bám ra phía ngoài vỏ nhựa của ngăn đá.
Vì vậy cần ngắt tủ ra khỏi nguồn điện, kiểm tra các thiết bị điện rơle âm, rơle dương, timer, điện trở nếu thấy hỏng thiết bị nào thì thay thế thiết bị đó, nếu các thiết bị điện này không hỏng, cần kiểm tra thermostat.

Do hỏng bên trong block khi chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém, block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng: Block làm việc nóng hơn bình thường, có tiếng gõ nhẹ bên trong block, dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức.
Tùy theo tình trạng block có thể phải thay thế block mới hoặc phải cưa block để sửa chữa.

Do hỏng thermic do thanh lưỡmg kim bị hỏng hoặc tiếp xúc không tốt: Block chạy và dừng không theo quy luật
Lúc này cần thay thế một thermic mới phù hợp công suất block.

* Do vỏ tủ không kín hoặc cửa tủ bị kênh, zoăng cửa bị cong vênh không phẳng, bản lề cửa bị lệch, bị hở các lỗ luồn dây điện, đường ống: Dàn lạnh bám tuyết nhiều, sờ vỏ tủ thấy lạnh, trên vỏ tủ có hiện tượng đọng sương, tại vị trí cửa vênh có đọng nước, bật đèn phin cho vào tủ lạnh, đóng cửa lại nhìn ánh sáng có hắt qua khe cửa tủ ,chỗ nào nhìn thấy sáng chỗ ấy hở.
Để khắc phục cần thay zoăng cửa, điều chỉnh lại bản lề.

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh vừa an toàn vừa tiết kiệm

Zoăng tủ lạnh cong vênh

Những hư hỏng khi máy nén không hoạt động

*Khi có nguồn điện đến hộp rơle: Khi thực hiện đo điện áp nguồn vào hộp rơle vẫn thấy có điện áp 220V
Nguyên nhân:  Hỏng thermic, hỏng rơle khởi động, hỏng block, hỏng thermic, bị gãy thanh lưỡng kim, đứt dây điện trở, mất tiếp xúc ở tiếp điểm.
Vì vậy để khắc phục cần thay bộ phận bị hỏng. Khi bị mất tiếp xúc, đứt cuộn dây điện từ thì đo 2 đầu dây của rơle, kẹt lõi sắt… Tùy theo nguyên nhân, nếu khó khắc phục nên thay mới. Hỏng block, cháy động cơ, cháy cuộn khởi động trong trường hợp sau khi khởi động xong rơle khởi động không nhả tiếp điểm thì cuộn khởi động và làm việc đều có điện nên dòng điện chung tăng cao dẫn đến cháy cuộn khởi động trước (vì cuộn khởi động có đường kính dây nhỏ hơn nên dễ cháy hơn).
Cháy cuộn làm việc CR : Trong trường hợp rơle khởi động không đồng tiếp điểm hoặc động cơ không khởi động được, khi đó dòng điện chạy qua cuộn CR lớn, rơle bảo vệ đồng ngắt liên tục dẫn đến cháy cuộn CR.
Kẹt máy nén: Trong trường hợp máy nén bị kẹt thì phải thay mới

*Khi không có điện đến hộp rơle:
Nguyên nhân: Đứt dây nguồn, hỏng thermostat, đứt dây nguồn, hỏng ổ cắm nguồn.
Khi cắm điện cho tủ, mở cửa tủ không thấy đèn sáng chứng tỏ chưa có nguồn điện vào tủ. Cần đo điện áp kiểm tra nguồn vào tủ tùy theo nguyên nhân mà khắc phục.
Hỏng thermostat: Cắm điện cấp nguồn cho tủ, mở cửa tủ thấy đèn sáng, quạt dàn lạnh vẫn quay nhưng đo điện áp vào block thì không có. Nên thay thế thermostat khác.

*Một số hư hỏng khác: Dò điện ra vỏ tủ, mất cách điện của dây dẫn, do nơi đặt tủ bị ẩm, chuột cặn dây chạm vỏ tủ, động cơ hoặc các thiết bị có điện trở cuộn dây trong thiết bị rò rỉ điện, …